Welcome

Welcome

Friday, June 27, 2014

Fromage

 

french-cheeses

    images

    เนยแข็ง หรือ ชีส (อังกฤษ: cheese) คือ ผลิตภัณฑ์จากนมซึ่งสามารถผลิตได้จากนมวัวหรือแพะ เป็นต้น ที่ผ่านกระบวนการคัดแยกโปรตีน แล้วนำโปรตีนของนมมาทำการผสมเชื้อรา หรือแบคทีเรีย หรือสารอื่นๆ แตกต่างกันไปตามแต่ละประเภทของเนยแข็ง ซึ่งแตกต่างจากเนยที่ทำมาจากไขมันของนม

    ชาวฝรั่งเศสบริโภคเนยและเนยแข็งมาก ประเทศฝรั่งเศสมีเนยแข็ง หลายร้อยชนิด
ชนิดของเนยแข็งฝรั่งเศสที่ขึ้นชื่อ อาทิ

Blue cheese
1. รอคฟอร์ต (Roquefort)

    มีสีขาวและจะมีจุดสีน้ำเงินหรือสีเขียวของเชื้อราตามเนื้อชีส มีกลิ่นที่รุนแรง

camembert

2. คาม็องแบร์ต (Camembert)

    เนยสีขาวนวลเนื้อนิ่ม มีเปลือกสีขาวรอบนอก ซึ่งกินได้

brie
3. บรี (Brie) 

    หน้าตาใกล้เคียงกับคาม็องแบร์ตมาก แต่บรีมักจะทำก้อนใหญ่กว่าและเหมาะที่จะกินกับกับแชมเปญน์   

   Cheese is a food derived from milk that is produced in a wide range of flavors, textures, and forms by coagulation of the milk protein casein. It comprises proteins and fat from milk, usually the milk of cows, buffalo, goats, or sheep. During production, the milk is usually acidified, and adding the enzyme rennet causes coagulation. The solids are separated and pressed into final form.Some cheeses have molds on the rind or throughout. Most cheeses melt at cooking temperature.

 

      4a0fe21472cb2 More info : ชนิดของเนยแข็ง  ชนิดของเนยแข็ง 2  ประวัติ   Cheese 

    4a0fe26dbe7b1 Credit : wikipedia

No comments:

Post a Comment