Welcome

Welcome

Thursday, May 22, 2014

ผลิตภัณฑ์จากผึ้ง


bee-pollen
 

               น้ำผึ้ง(honey) มีลักษณะเหลวมีรสหอมหวาน เหนียวหนืด สีของน้ำผึ้งมีระดับของสีแตกต่างกันระหว่างสีเหลืองอ่อนถึงเขียวเข้ม หรือน้ำตาลอ่อนถึงน้ำตาลไหม้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มา ผู้ที่บริโภคน้ำผึ้งเป็นประจำเท่านั้นที่จะรู้ว่าตนเองมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ น้ำผึ้งมีสารอาหาร ประเภทคาร์โบไฮเดรต ที่ให้พลังงานสูง นอกจากนี้ยังมีเกลือแร่ วิตามิน โปรตีน และสารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์มากมายและเหมาะสำหรับ ทุกเพศทุกวัยตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้อ่อนเพลีย และผู้ป่วยระยะพักฟื้น


ลักษณะของน้ำผึ้งที่ดี
               1. น้ำผึ้งทุกชนิดจากผลการวิจัยพบว่าน้ำผึ้งที่ได้จากดอกไม้ต่าง ๆ มีคุณสมบัติคล้ายคลึงกัน หรือใกล้เคียงกัน ทั้งในด้านองค์ประกอบ ทางเคมีและคุณค่าทางอาหาร ดังนั้นผู้บริโภคสามารถเลือกน้ำผึ้งที่มีรสชาติและกลิ่นที่ตนเองชอบได้ทุกชนิด
               2. น้ำผึ้งจากยางพารา ดอกทานตะวัน และดอกลิ้นจี่ จะตกผลึกเป็นเกล็ดน้ำตาลละเอียดที่เรียกว่าครีมน้ำผึ้งเป็นน้ำผึ้งแท้ ซึ่งเป็น คุณสมบัติเฉพาะของน้ำผึ้งที่ได้จากพืชดังกล่าว
               3. น้ำผึ้งที่ดีต้องใส สะอาด ไม่มีเศษไขผึ้งหรือตัวผึ้งปะปน เมื่อรินจะมีลักษณะข้นหนืดมีสีเหลืองอ่อน จนถึงสีน้ำตาล (ถ้าน้ำผึ้งมีสีดำเข้ม ไม่ควรบริโภค)
               4. น้ำผึ้งที่ดีต้องมีรสหวาน มีกลิ่นหอมเฉพาะ ขึ้นอยู่กับชนิดของดอกไม้ และต้องไม่มีกลิ่นเปรี้ยวบูด
               5. มีสลากปิดแสดงเครื่องหมายการค้า แหล่งที่ผลิต และมีการรับรองจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เช่น อย. สมอ. แต่สำหรับ เกษตรกรรายย่อยจะได้รับการรับรองจากกรมส่งเสริมการเกษตร

Honey1
 
 
ประโยชน์จากน้ำผึ้ง

   1.น้ำผึ้งช่วยให้หายโรคท้องผูก ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่ เด็ก หรือคนชรา
      หากได้ลองรับประทานน้ำผึ้งกันเป็นประจำ จะส่งผลให้หายอาการท้องผูกได้

   2.โรคท้องอืดท้องเฟ้อ ถ้าอาหารไม่ย่อยหรือเป็นโรคกระเพาะ ให้ใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ
      ผสมน้ำครึ่งถ้วย ดื่มหลังอาหารเป็นประจำ จะทำให้โรคที่เป็นอยู่หายได้

   3.ริดสีดวงทวาร ให้นำน้ำผึ้งผสมกระเทียม ทานวันละ 3 ครั้ง หลังรับประทานอาหาร
      จะช่วยบรรเทาได้

   4.ผู้ป่วยด้วยพิษสุรา เช่น ตับแข็งหรือโรคตับ ให้ใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำครึ่งถ้วย
      ดื่มวันละ 3 ครั้ง เป็นประจำ หากคุณเป็นคอเหล้า ควรบริโภคน้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ
      ก่อนนอน จะทำให้หลับสบายและป้องกันตับแข็ง เพราะน้ำผึ้งจะทำให้ตับทำลายพิษ
      แอลกอฮอล์ได้เร็วและสมบรูณ์ขี้น

   5.เด็กที่อาเจียน การแหวะนม ใช้น้ำผึ้ง 1-2 หยด ผสมนมให้เด็กอ่อนทานเป็นประจำ
      จะช่วยให้เด็กแหวะนมน้อยลง


 
Bee-pollen-macro_-_Virginia_-_ForestWander
 
 
                เกสรผึ้ง (bee pollen) คือ ละอองเกสรดอกไม้นานาชนิด ที่ผึ้งเก็บรวบรวมสะสมไว้ในรวงรังผึ้ง เกสรผึ้งประกอบด้วยโปรตีน เป็นส่วนใหญ่ วิตามินเกลือแร่ กรดอะมิโน เอนไซม์ และแร่ธาตุต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการเจริญเติบโต และสร้างภูมิต้านทานโรค บำรุงร่างกาย นับเป็นอาหารเสริม ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

146910273
 
 
ประโยชน์จากเกสรผึ้ง

     1.เป็นอาหารที่ย่อยสลายง่าย และยังมีคุณค่าต่อการฟื้นฟูความสมดุลของร่างกาย ช่วยให้ร่างกายมี ความแข็งแรง และกระปรี้กระเปร่าเหมือนเด็กหนุ่มเด็กสาวในผู้ที่สูงอายุ เป็นอาหารแทนผักในเด็กที่ไม่ชอบรับประทานผัก

    2.สามารถบำบัดโรคเหล่านี้ได้ชะงัด และบางอย่างหายขาดได้ เช่น ภูมิแพ้ ความดันโลหิตสูง โพรง   จมูกอักเสบ รูมาติสซัม ปวดข้อ ปวดกระดูก รอบเดือนในสตรีไม่ปกติ หรือปวดรอบเดือน ชะลอการตกกระของผิวหนัง นอนไม่หลับ

    3.ช่วยบำรุงเส้นผมให้ดกดำและหงอกช้า ทำให้มีความทรงจำและสมาธิดีขึ้น
สร้างความกระฉับกระเฉง ผู้ที่ไม่มีบุตรในวัยเจริญพันธุ์อาจมีบุตรได้ เพราะทำให้สตรีเหล่านั้นตกไข่ดีขึ้น และยังสร้างความแข็งแรงให้ตัวสเปิร์มและเพิ่มปริมาณตัวสเปิร์มในบุรุษเพศอีกด้วย บำรุงนักกีฬาและปลดเปลื้องความเหนื่อยอ่อนได้ง่าย สามารถบำรุงจิตใจสำหรับผู้ที่มีอาการทางจิตใจได้รับความกดดันจากความชรา หรือซึมเศร้า กลัดกลุ้ม คิดมาก

Une cellule royale emplie de gelée est inspectée par une abeille. La gelée royale est la clé du développement de la colonie. Cette sécrétion mêlée à du pollen prédigéré provient des glandes pharyngiennes des jeunes nourrices. Elle représente une alimentation exceptionnelle qui offre une croissance des larves d’abeilles sans équivalent dans le monde animal. La gelée royale permet à la larve de voir son poids multiplié par 1 800 en cinq jours.
 
 
                นมผึ้ง(royal jelly) คือ อาหารที่ผึ้งงานวัยอ่อนผลิตจากต่อมในส่วนหัว เพื่อป้อนนางพญาผึ้งเท่านั้น มีลักษณะเป็น ของเหลวข้นสีขาวครีม เป็นอาหารธรรมชาติที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ประกอบด้วยสารอาหารหลายชนิดคือ มีคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน เกลือแร่ กรดอะมิโน ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย การบริโภคนมผึ้งอย่างต่อเนื่องกัน จะให้ผลดีต่อสุขภาพของ ร่างกายเป็นอย่างยิ่ง

sua-ong-chua-và-làn-da1
 
 
   ประโยชน์จากนมผึ้ง

     1.เพิ่มพลังงานส่วนของร่างกาย ช่วยบำรุงสมอง ทำให้คลายเครียด และยังเป็นการป้องกันโรคความจำเสื่อมก่อนวัยชรา

   2.ช่วยการเผาผลาญไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยให้ร่างกายมีกำลัง เพิ่มฮอร์โมนเพศ ช่วยบำรุงผิวพรรณและเล็บ แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยเพิ่มฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง

   3.แก้โรคขาดสารอาหารในเด็ก กระตุ้นการเจริญเติบโต

   4.ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคหวัด ไข้หวัด แพ้อากาศ ช่วยยับยั้งการเจิรญเติบโตของเซลล์มะเร็ง และบรรเทาอาการแพ้จากการฉายรังสี และเคมีบำบัดในการรักษาโรคมะเร็ง

   5.ช่วยให้ร่างกายไม่เสื่อมโทรมตามวัยและชะลอความแก่

   6.ช่วยป้องกันและรักษาโรคไขข้ออักเสบ

   4a0fe26dbe7b1  Credit : http://uthai.ayutthaya.doae.go.th/knowledge/bee.htm
                           http://www.masjidklangchachengsao.com/main/content.php?page=sub&category=16&id=271

No comments:

Post a Comment